Quá trình kim cương hình thành như thế nào?

Kim cương là một trong các loại đá quý có giá tiền cao, đẹp mắt, sang trọng mà nhiều người muốn sở hữu. Vậy kim cương hình thành như thế nào? Quá trình khai thác kim cương ra sao? Để có câu trả lời chính xác nhất, xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Quá trình kim cương hình thành như thế nào?

Kim cương hình thành như thế nào?

Kim cương tự nhiên được tạo thành từ những khoáng vật chứa cacbon dưới nhiệt độ và áp suất rất cao. Quy trình hình thành kim cương tự nhiên bắt đầu từ độ sâu 100 dặm dưới lòng đất. 

Trong những lục địa, kim cương hình thành ở độ sâu khoảng 150km với áp suất khoảng 5 gigapascal và nhiệt độ 1200 độ C. Trong lòng đại dương, kim cương hình thành ở các vùng sâu hơn do nhiệt độ và áp suất cần cao hơn. Khi áp suất và nhiệt độ giảm dần xuống thì kim cương sẽ có kích thước lớn hơn.

Quá trình hình thành kim cương tổng hợp

Những tinh thể kim cương tổng hợp ra đời vào những năm 1950. Kim cương tổng hợp có kích thước nhỏ và chất lượng hạn chế. Đến năm 1990, kim cương tổng hợp được sử dụng làm trang sức.

Từ đó đến nay, kim cương nhân tạo được sử dụng cho nhiều lĩnh vực như thời trang và công nghiệp. Có hai cách tạo kim cương tổng hợp và đều nuôi cấy kim cương từ một tinh thể rất nhỏ.

Quá trình kim cương hình thành như thế nào?

Mỗi loại kim cương nhân tạo, kim cương tự nhiên sẽ có quá trình hình thành khác nhau. Hiểu rõ về quá trình hình thành kim cương giúp chúng ta có thêm những kiến thức hữu ích. 

Khai thác kim cương như thế nào?

Kim cương hình thành như thế nào? Việc khai thác kim cương tự nhiên khá phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao. Các nhà địa chất học thường dùng mối để tìm đến các ống kimberlit, bởi nơi đây thường tìm thấy kim cương. Kimberlit có mặt trong vỏ Trái Đất, là nguồn quan trọng nhất để khai thác kim cương.

Để tìm được kim cương ở dưới đáy của ống kimberlit chúng ta khai thác hết đất đá phía trên. Khai thác lộ thiên sử dụng các loại máy móc hạng nặng, máy xúc thủy lực, xe tải. Thông thường việc khai thác lộ thiên được dùng khi dự báo có kim cương ở gần bề mặt hoặc bị che phủ bởi lớp cát, sỏi mỏng.

Bên cạnh đó, hoạt động khai thác kim cương dưới lòng đất khá phức tạp dựa trên tính toán bản chất, hình dạng, kích cỡ của kho kimberlit. Việc khai thác kim cương rất khó khăn, phức tạp và yêu cầu nhiều loại máy móc, thiết bị khác nhau hỗ trợ.

Công thức hóa học của kim cương là gì?

Kim cương hình thành như thế nào? Công thức hóa học của kim cương có cấu tạo từ nguyên tử cacbon. Các nguyên tử C hình thành kim cương có trong thực vật và carbonate. Các loại nguyên tử cacbon này biến thành than bùn, than đá, than chì… Ở môi trường có điều kiện nhiệt độ và áp suất thuận tiện thì các nguyên tố cacbon bị nén khít tạo thành kim cương.

Cấu trúc tinh thể kim cương

Đặc điểm nổi bật của tinh thể kim cương là có cấu trúc lập phương nên có tính đối xứng cao và chứa nguyên tử cacbon bậc 4. Mỗi nguyên tử Cacbon sẽ liên kết với 4 nguyên tử Cacbon khác ở vị trí gần nhất. Mật độ các nguyên tử tương đối cao nên kim cương có cấu trúc rất chặt chẽ, độ cứng cao 10 Mohs.

Quá trình kim cương hình thành như thế nào?

Kim cương hình thành như thế nào đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. Quá trình hình thành và khai thác kim cương rất phức tạp nên giá tiền của loại đá quý này cực cao. Để tham khảo nhiều mẫu trang sức đẹp mắt, hãy liên hệ Vàng Anh Minh theo hotline 0989 185 184. Hoặc vui lòng đến tại địa chỉ số 5 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội để lựa chọn.

Các Bài Viết Liên Quan

Những việc nên làm để rước lộc đầu năm ngày vía Thần Tài

Hàng năm, nhiều người lựa chọn làm những việc may mắn để rước lộc đầu năm ngày vía Thần Tài. Bởi Thần Tài là vị thần mang lại nhiều tiền tài, may mắn cho mỗi gia đình tại Việt Nam. Trong đó, việc mua vàng cúng Thần Tài được nhiều người lựa chọn với mong […]

Xem chi tiết

Ưu đãi lớn ngày Thần Tài – Mua Vàng tặng Vàng

MUA VÀNG TẶNG VÀNG Duy nhất Ngày Vía thần tài M10 tháng giêng Hàng nghìn phần quà đã được chuẩn bị để dành tặng Quý Khách trong chương trình Rước lộc khai xuân – Tặng quà mua sắm. TẶNG CHỮ ĐẦU XUÂN: Tặng chữ thư pháp đầu xuân cho 100% khách hàng khi mua sắm tại cửa […]

Xem chi tiết

Tại sao người dân Việt Nam tin mua vàng ngày Vía Thần tài?

Nhiều người lựa chọn mua vàng ngày Vía Thần Tài để mang lại may mắn và tài lộc trong cuộc sống. Hơn nữa đây cũng là ngày để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn tới ông Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ. Cùng tham khảo nội dung dưới đây để […]

Xem chi tiết