5 nghi lễ quan trọng trong đám cưới ở Việt Nam - Vàng Anh Minh

Đám cưới là một trong các nghi lễ quan trọng đối với người dân Việt Nam. Trong đó có các nghi lễ quan trọng trong đám cưới ở Việt Nam khác nhau mà chúng ta cần tuân thủ. Tùy từng vùng miền, khu vực khác nhau để bạn có thể thực hiện tất cả hoặc giảm bớt vài nghi lễ nếu được. Cùng tìm hiểu các nghi lễ đám cưới quan trọng tại Việt Nam qua nội dung dưới đây.

Nghi lễ quan trọng trong đám cưới ở Việt Nam – Chạm ngõ

Chạm ngõ là nghi lễ đầu tiên trong đám cưới truyền thống mà chúng ta sẽ thực hiện. Lễ chạm ngõ là buổi gặp gỡ giữa hai bên gia đình để đặt vấn đề cho đôi năm nữ tím hiểu nhau kỹ càng hơn trước hôn nhân. 

Buổi lễ chạm ngõ này không cần lễ vật rườm rà. Hai nhà nói chuyện với nội dung xung quanh chuyện xem ngày, chọn ngày, thủ tục cho lễ ăn hỏi và lễ cưới.

Lễ ăn hỏi

Nghi lễ quan trọng trong đám cưới ở Việt Nam tiếp theo là lễ ăn hỏi. Đây là nghi thức trong đám cưới truyền thống của người Việt từ xưa đến nay. Trong lễ ăn hỏi, nhà trai đem các tráp đựng sính lễ đến ra mắt nhà gái để hỏi về làm dâu trong gia đình.  

Lúc này các phù dâu, phù rể sẽ mang mâm tráp đến đặt tại nhà gái. Tráp ăn hỏi là số lẻ, số đồ lễ là số chẵn. Đồ lễ ăn hỏi sẽ có các loại như mứt sen, bánh xu xê, bánh cốm, trầu cau, … 

Trầu cau trong lễ ăn hỏi sẽ mang lên thắp hương bàn thờ tổ tiên. Đồ lễ dùng để mời cưới. Thời gian ăn hỏi và lễ cưới có thể cách nhau 3 ngày, 1 tuần, hay lâu hơn tùy theo.

Lễ xin dâu

Lễ xin dâu là một nghi lễ quan trọng trong đám cưới ở Việt Nam thực hiện trước giờ đón cô dâu về nhà chồng. Theo đó, mẹ của chú rể sẽ tới nhà gái, đem theo cơi trầu, chai rượu đến báo về thời giờ đoàn đón dâu sẽ tới. Gia đình nhà gái nhận lễ vật, đặt lên bàn thờ gia tiên và chuẩn bị cho nghi lễ rước dâu.

Lễ rước dâu

Lễ rước dâu là ngày lễ mà chú rể sẽ mang hoa cưới, lễ vật đến đón cô dâu về nhà. Ở nghi lễ này hai bên gia đình trao tặng quà cho nhau, trao của hồi môn cho cô dâu giống như lời chúc phúc đôi vợ chồng trẻ.

Sau các nghi lễ thì đôi vợ chồng sẽ dành thời gian để tổ chức tiệc cưới thông báo tin kết hôn đến bạn bè và người xung quanh. Chú rể sẽ cùng bố, đại diện nhà trai tới nhà gái và mang hoa cưới để đón cô dâu về nhà.  

Lễ rước dâu cần chuẩn bị kỹ lưỡng về trang phục cưới, trang sức cho cô dâu cẩn thận. Điều này nhằm mang lại cho cô dâu vẻ ngoài chỉn chu và lộng lẫy nhất. Hãy liên hệ Vàng Anh Minh để chọn mua các loại trang sức cưới đẹp, độc và nổi bật. 

Lễ lại mặt  

Lễ lại mặt là nghi lễ quan trọng trong đám cưới ở Việt Nam. Phong tục này thường là sau đám cưới và diễn ra tại nhà gái. Sính lễ lại mặt do nhà trai chuẩn bị như 1 con gà trống và gạo nếp, bánh kẹo, rượu và thuốc lá để mang về bên ngoại.  

Lễ lại mặt diễn ra sau lễ cưới 1 vài ngày thể hiện tình thương yêu của nhà chồng dành cho con dâu. Trong buổi lễ này, cha mẹ cô dâu sẽ là người chia sẻ và động viên con gái. Họ sẽ giúp cô dâu thoải mái và hiểu rõ được trách nhiệm, vai trò mới của mình.  

Trên đây là 5 nghi lễ quan trọng trong đám cưới ở Việt Nam hiện nay. Bên cạnh hiểu rõ các nghi lễ cưới thì chọn mua trang sức đám cưới là điều cực quan trọng. Xin mời bạn đọc liên hệ Vàng Anh Minh theo hotline 0989 185 184 để được tư vấn. Hoặc vui lòng đến tại địa chỉ số 5 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội để tùy ý chọn lựa các mẫu trang sức đẹp mắt.

Các Bài Viết Liên Quan

Nhẫn bạc chính hãng

Xem chi tiết

Nam đeo nhẫn ngón nào tôn lên vẻ nam tính và lịch lãm

Không chỉ chị em phụ nữ mà phái mạnh cũng có thể chọn lựa đeo nhẫn để thể hiện vẻ nam tính, lịch lãm. Vậy nam đeo nhẫn ngón nào thì phù hợp và thể hiện sự nam tính? Việc hiểu rõ ý nghĩa từng vị trí đeo nhẫn sẽ giúp quý ông có được […]

Xem chi tiết

Mẫu lắc tay đẹp 2023 mang phong cách trẻ trung và hiện đại

Bạn đang muốn tìm kiếm các mẫu lắc tay đẹp, trẻ trung để bản thân thêm phần nổi bật, ấn tượng. Có khá nhiều mẫu trang sức lắc tay khác nhau trên thị trường hiện nay. Mỗi sản phẩm mang những nét đặc trưng riêng, thu hút người nhìn. Dưới đây là một số mẫu […]

Xem chi tiết